Phòng xông hơi gia đình: Ngồn gốc và quá trình hình thành 

Nguồn gốc phòng xông hơi

Lịch sử phát triển của phòng xông hơi

Xông hơi là một phương pháp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp có từ lâu đời. Từ thời cổ đại, con người đã biết sử dụng hơi nước nóng để trị liệu các bệnh về da, hô hấp,...

Các nền văn minh cổ đại như Ai Cập, La Mã, Hy Lạp,... đều có những phòng xông hơi riêng biệt. Người Ai Cập cổ đại sử dụng phòng xông hơi để làm đẹp, thư giãn và trị liệu các bệnh về da. Người La Mã cổ đại xây dựng các phòng xông hơi công cộng lớn, nơi mọi người có thể đến để tắm, xông hơi và tập thể dục. Người Hy Lạp cổ đại cũng có những phòng xông hơi riêng biệt, nơi họ sử dụng để xông hơi và tập thể dục.

Tại Việt Nam, xông hơi cũng là một phương pháp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp phổ biến. Từ xa xưa, người Việt đã biết sử dụng lá xông để xông hơi trị liệu các bệnh về cảm cúm, ho,...

Loại hình phòng xông hơi gia đình

Hiện nay, có 2 loại hình phòng xông hơi gia đình phổ biến nhất là phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt.

Phòng xông hơi khô

Phòng xông hơi khô là loại phòng xông hơi sử dụng nhiệt từ đá sauna để tạo ra hơi nóng. Nhiệt độ trong phòng xông hơi khô thường dao động từ 50 đến 80 độ C.

Phòng xông hơi khô có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:


Phòng xông hơi ướt

Phòng xông hơi ướt là loại phòng xông hơi sử dụng hơi nước nóng để tạo ra môi trường xông hơi. Nhiệt độ trong phòng xông hơi ướt thường dao động từ 30 đến 45 độ C.

Phòng xông hơi ướt có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:


Nguồn nguyên liệu và thiết bị sản xuất phòng xông hơi

Nguồn nguyên liệu

Nguyên liệu chính để sản xuất phòng xông hơi là gỗ. Gỗ thông là loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất vì có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị cong vênh, co ngót. Ngoài ra, gỗ sồi, gỗ óc chó,... cũng được sử dụng để sản xuất phòng xông hơi.

Ngoài gỗ, các vật liệu khác như kính, gạch, đá,... cũng được sử dụng để sản xuất phòng xông hơi.

Thiết bị sản xuất phòng xông hơi

Các thiết bị chính để sản xuất phòng xông hơi bao gồm:

Kết luận

Phòng xông hơi gia đình là một thiết bị chăm sóc sức khỏe và làm đẹp tuyệt vời. Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, phòng xông hơi gia đình đang ngày càng trở nên phổ biến.